ReadyPlanet.com
dot dot
bulletHome
bulletรายชื่อตัวแทนคุณภาพ
dot
ข้อมูลบริษัทกรุงเทพประกันชีวิต
dot
bulletประวัติบริษัท
bulletผลการดำเนินงาน
bulletการทำงานและทีมงานในสังกัด
dot
ข่าวสารลูกค้า
dot
bulletวิธีการเบิกเคลม
bulletวิธีการชำระเงิน
dot
ระบบทะเบียนลูกค้า และสิทธิพิเศษ
dot
bulletลงทะเบียนลูกค้าเก่าค่ะ
bulletwebboard พูดคุย ตามงาน สอบถามปัญหาลูกค้าค่ะ
bulletข้อมูลและสิทธิประโยชน์ใหม่ๆ
bullet! ! ! สิทธิพิเศษสวัสดิการของพนักงานธนาคารกรุงเทพ
dot
ระบบตัวแทนในทีมงาน NEW!!!
dot
bulletเข้า LOGIN ตัวแทนในทีมงาน
bulletwebboard พูดคุย อบรม แลกเปลี่ยนข่าวสารของตัวแทน
bullet@ @ @ สมัครตัวแทน หรือ ผู้แนะนำ
dot
แนะนำการกุศล New
dot
bulletประมูลการกุศล New
bulletเบาหวานหายได้
bulletโรคภูมิแพ้หายได้
dot
อัลบั้มเที่ยว picture
dot
bulletท่องเที่ยวเขาค้อ-ภูหินร่องกล้า-ภูทับเบิก
bulletเข้าวัด ทำบุญ เลี้ยงเด็กคนชรา คนพิการ ที่วัดสวนแก้ว
dot
บอกเล่า เก้าสิบ
dot
bulletข้อควรระวัง การทานอาหารเช้าของเด็ก
bulletโรคคาวาซากิสำหรับเด็ก
bullet โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) โรคที่เด็กต้องระวัง


บริษัทกรุงเทพประกันชีวิต ด้วยมาตรฐาน ISO9001


ข้อควรระวัง การทานอาหารเช้าของเด็ก
เครือข่ายผู้บริโภคเผยผลสำรวจ อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก ยี่ห้อชั้นนำ พบปริมาณ น้ำตาล เกลือ สูงกว่าปกติ เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตงดโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง แนะผู้ปกครองตัดสินใจเลือกอาหารเช้าให้ลูกกิน หากเป็นซีเรียลควรผสมนม ผลไม้ หลีกเลี่ยงกินเปล่าๆ

เมื่อ 24 ต.ค. 51 เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคโดยวารสารฉลาดซื้อ ได้ร่วมกับองค์กรผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกขององค์กรทดสอบระหว่างประเทศ 32 ประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เจนตินา ออสเตรเรีย บราซิล ชิลี เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อังกฤษ มาเลเซีย และไทย ได้ร่วมกันทดสอบ อาหารเช้าซีเรียลที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำหรับเด็กที่พบเห็นได้ตาม ซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปและเป็นยี่ห้อที่ทำตลาดอย่างแพร่หลาย 7 ตัวอย่างที่มีขายทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยสิ่งที่ทำการสำรวจ 3 อย่างคือ ปริมาณไขมัน เกลือ น้ำตาล

ทั้งนี้ ปรากฏผลการทดสอบที่น่าตกใจ เพราะ อาหารเช้าซีเรียล ของประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ที่หลายครอบครัวเชื่อว่าการให้ลูกบริโภคอาหารดังกล่าวนี้สามารถแทนอาหารเช้า ได้ และคิดว่ามีคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนนั้น ส่วนใหญ่พบปริมาณน้ำตาล และเกลือที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในไทยที่ทำการทดสอบโดยห้องทดลอง TUV SUD ในประเทศสิงคโปร์ พบว่ามีค่าน้ำตาลสูงกว่าประเทศอื่นๆ ในยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการโฆษณาที่ผู้ผลิตมักทำให้เชื่อว่าอาหารเช้า เหล่านั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง

นอกจากนี้ จากตัวอย่างซีเรียลยี่ห้อดังบางยี่ห้อพบว่า ปริมาณเกลือ น้ำตาล และไขมันที่แจ้งไว้ที่ฉลากข้างกล่อง ต่ำกว่าที่ตรวจวัดได้จริงจากผลิตภัณฑ์ในกล่อง

น. ส.สารี กล่าวต่อว่า เมื่อผลทดการสอบออกมาเป็นเช่นนั้นจึงอยากเรียกร้องไปยังบริษัทที่ทำการตลาด เกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กดังนี้

1.ห้ามโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทางวิทยุโทรทัศน์ระหว่างเวลา 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
2.ห้ามทำการตลาดผ่านสื่ออย่างเว็บไซต์ การสร้างเครือข่ายทางสังคม และการส่งข้อความทางโทรศัพท์
3.ห้ามทำการตลาดในเขตโรงเรียน
4. ยกเลิกการสร้างสิ่งจูงใจในตัวสินค้าโดยการแจกของเล่น ของสะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก
5. ห้ามใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ตัวการ์ตูน หรือการจัดแข่งขัน ชิงโชคต่างๆ เพื่อการส่งเสริมการขาย

"สหภาพ องค์กรเพื่อผู้บริโภคได้ออกแฉลงการณ์เรียกร้องดังกล่าว ซึ่งก็มีในหลายประเทศนำหลักเกณฑ์ที่เรียกร้องไปปฏิบัติแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการเน้นในเรื่องของการห้ามโฆษณา ส่วนในบ้านเรานั้นการออกประกาศเพื่อควบคุมก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งได้เข้ายื่นหนังสือให้กับเลขาธิการ กทช. ในเรื่องข้อกำหนดเรื่องการโฆษณาแล้ว"

ด้าน รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การกิน ผลิตภัณฑ์ซีเรียล ต้องดูว่าเด็กมีพฤติกรรมกินอย่างไร หากกินแบบกินเล่นเป็นขนมกรุบกรอบ ก็จะได้ปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาลที่มากเกินไป ซึ่งปริมาณเกลือในแต่ละวันไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม โดยในซีเรียลพบมีเพียงกว่า 60 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมเท่านั้น แต่หากกินทั้งกล่องเป็นขนมขบเคี้ยว ก็ไม่มีใครรับประกันว่าเด็กจะได้โซเดียมมากแค่ไหน เพราะปกติในอาหารจืดเมื่อรวมปริมาณการกินตลอดทั้งวันก็เกินที่กำหนดแล้ว อย่างไรก็ตามเห็นว่า ในซีเรียล ปริมาณน้ำตาลเป็นปัญหามากที่สุด เนื่องจากน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แม้แต่ในนมเองก็ไม่อยากให้มีน้ำตาลผสม

"หากกินให้เหมาะ นอกจากกำหนดปริมาณการกินในแต่ละวันแล้ว ควรกินโดยผสมกับนม และผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ควรกินเล่น เพราะจะไม่ต่างกับขนมกรุบกร๊อบที่เรากำลังรณรงค์ให้เด็กกินให้น้อยลงขณะนี้" รศ.ดร.วิสิฐกล่าว

การบริโภทอาหารที่ไม่เหมาะสม มีผลต่อ พัฒนาการของเด็กในวัยต่างๆ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทารก และเด็กเล็ก การ โภชนาการ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรเน้นด้านที่เหมาะสม

โดย ผู้จัดการออนไลน์Copyright © 2010 All Rights Reserved.

วราลักษณ์ ส่องแสง
บริษัทกรุงเทพประกันชีวิต
สำนักงานใหญ่ พระราม 9
สนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่ วราลักษณ์  086-3151268 Office Hours สำหรับเคลม)
Email : waralakpra@hotmail.com